กุ๊กไก่….หลายหลายเมนูความอร่อย
เมนู: เป็ดพะโล้
ส่วนผสม
- เป็ดเชอรรี่ น้ำหน้ก 2 กิโลกรัม
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียมกลีบเล็ก 40 กรัม
- พริกไทยเม็ด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ ตรากุ๊กไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นทะเล 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วดำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 6 ลิตร
วิธีทำ
-
ล้างเป็ดให้สะอาด ดัดขาและปีกให้แนบลำตัว นวดเป็ดพอนุ่มและหนังตึง
- นำน้ำตาลปี๊ปใส่กระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลเกือบไหม้เป็นคาราเมล มีกลิ่นหอม ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือป่น และผงพะโล้ ตรากุ๊กไก่ ตักใส่หม้อ
- นำพริกไทยเม็ด รากผักชี กระเทียม ห่อในผ้าขาวบางผูกให้แน่น ใส่ลงในหม้อ
- เติมน้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เป็ดต้มไฟกลางประมาณ 45 นาที พอสุกยกขึ้นแขวนให้สะเด็ดน้ำ
- นำเป็ดที่ได้มาหั่นพร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือบด 200 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- เกลือป่น(ไทย) 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้าและกระเทียมพอละเอียด
- ใส่เกลือป่นน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู คนจนเกลือป่น และน้ำตาลทรายละลาย
- ใช้เป็นน้ำจิ้มเป็ดพะโล้